Khi đặt bút viết bài giới thiệu về “gương Người tốt, việc tốt”, trong tôi luôn dâng trào mạch nguồn cảm xúc sâu lắng bởi xung quanh tôi có rất nhiều tấm gương về nghị lực sống, về sự nỗ lực phấn đấu,vươn lên trong gian khó, xứng đáng được ghi nhận, biểu dương và lan tỏa sâu rộng trong mỗi cơ quan, đơn vị. Trong bài viết này, tôi xin được chia sẻ một gương điển hình“Người tốt, việc tốt”, tại Cơ sở Cai nghiện ma túy số 1 Hà Nội, một tấm gương về sự tận tâm, đóng góp thầm lặng trong công việc, một lối sống chuẩn mực, đó là đồng chí Nguyễn Văn Quý, sinh năm 1967 – nhân viên Phòng Dạy nghề Lao động sản xuất.

        Là một trong những thế hệ cán bộ đầu tiên gắn bó với đơn vị, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách từ những ngày đầu, đến nay thấm thoát đã 25 năm đồng chí Quý gắn bó với môi trường đặc thù: quản lý, giáo dục, tư vấn, dạy nghề, hướng nghiệp cho những người không may bị lầm đường lạc lối, mắc nghiện ma túy.

       Công việc chuyên môn đồng chí Quý được được giao là tư vấn, hướng dẫn, dạy nghề đối với học viên tại Cơ sở, thông qua công việc hướng dẫn chăn nuôi, trồng trọt. Đồng chí Quý luôn đặt trách nhiệm đối với công việc lên hàng đầu, đồng nghiệp luôn thấy đồng chí trong hình ảnh của một con người chịu khó, cần cù và tận tụy với nghề.

      Đối với công tác chăn nuôi, việc làm hàng ngày của đồng chí là chăm sóc, hướng dẫn, tiêm phòng vắc xin để phòng, chống dịch bệnh cho heo. Hướng dẫn cho heo ăn hàng ngày theo tiêu chuẩn, đảm bảo cho heo phát triển ổn định. Với công việc này, đòi hỏi phải thật chịu khó, tỉ mỉ. Là người có nhiều kinh nghiệm trong công tác chăn nuôi, đồng chí lên lịch chăm sóc đàn heo một cách cụ thể, chi tiết, các thao tác của đồng chí khi xử lý công việcrất thành thạo, chuyên nghiệp.

     Với trái tim nhiệt huyết và lòng yêu nghề, say mê công việc, đồng chí Quý không ngại hi sinh thời gian của bản thân, đặt công việc lên hàng đầu. Để có nguồn thực phẩm sạch phục vụ học viên tại cơ sở, không thể không kể đến sự góp sức của đồng chí. Đồng chí Quý cùng với đồng nghiệp hướng dẫn, chăm sóc đàn heo nái, heo thịt, heo con tại đơn vị. Công việc bận rộn là thế, nhưng đó lại là niềm vui của đồng chí, vì lẽ đó mà mỗi khi được đồng nghiệp ngợi khen, đồng chí thường khiêm nhường mà nói rằng: Mỗi người một công việc khác nhau, với tôi phải làm việc luôn chân luôn tay mới cảm thấy vui”. Vâng, có những sự bận rộn mang tên hạnh phúc, thực sự không phải ai cũng làm được điều đó.

             

Ảnh: Đ/c Nguyễn Văn Quý chăm sóc và hướng dẫn đồng nghiệp chăm sóc đàn heo tại đơn vị

       Với tính cần mẫn, chăm chỉ, cùng với những kinh nghiệm chăn nuôi đã đúc kết được từ gia đình, đồng chí đã học hỏi và áp dụng vào việc chăn nuôi tại đơn vị, mang lại nhiều giá trị tích cực. Bằng việc làm đó, đồng chí đã có nhiều đóng góp, cống hiến cho đơn vị về cả thời gian, tâm sức.

        Không những đảm nhiệm công tác chăn nuôi, đồng chí còn hướng dẫn học viên trồng và chăm sóc cây xanh, từ khâu làm đất, gieo hạt đến khâu lựa chọn cây giống, chăm bón cây con… đều được đồng chí hướng dẫn và thực hành một cách tỉ mỉ.

             

Ảnh: Đ/c Nguyễn Văn Quý hướng dẫn người cai nghiện làm đất trồng cây tại đơn vị

       Nguyễn Văn Quý – người đồng nghiệp mà tôi và những cán bộ trong đơn vị biết đến là một cán bộ tâm huyết với nghề, chu đáo, tỉ mỉ, trách nhiệm đối với từng công việc chuyên môn được giao phụ trách, không những thế, đồng chí còn là một người thầy mẫu mực, giúp đỡ, động viên, tư vấn và đặc biệt là truyền nghề cho nhiều thế hệ học viên của Cơ sở. Học viên vào cai, chữa trị tại đơn vị được đồng chí Quý tư vấn, hướng nghiệp và truyền nghề. Những kinh nghiệm mà đồng chí có được trong 25 năm công tác tại đơn vị được đồng chí tận tình truyền cho học viên qua từng năm, học viên nào cũng được đồng chí hướng dẫn chu đáo, tận tình. Đặc biệt, những học viên được truyền nghề, sau khi tái hòa nhập cộng đồng có thể tìm kiếm công việc phù hợp nuôi sống bản thân và gia đình.

           

Ảnh: Đ/c Nguyễn Văn Quý hướng dẫn, truyền nghề chăm sóc heo cho người cai nghiện tại Cơ sở

        Ngoài công việc chuyên môn, đồng chí thường xuyên dành thời gian để tư vấn, động viên và chia sẻ đối với người cai nghiện tại cơ sở, đồng chí giúp anh em người cai nghiện nhận ra giá trị của sức lao động để từ đó có ý thức hơn trong công việc, biết trân quý sản phẩm mình làm ra,và trên hết để họ có niềm tin hơn vào bản thân, vào cuộc sống. Đồng chí vẫn thường tâm sự: Mỗi chúng ta dù ở bất kỳ vị trí, hoàn cảnh nào cũng phải luôn luôn cố gắng để tạo nên giá trị của riêng mình và có ích cho xã hội”. Niềm vui của đồng chí Quý là sự lao động hăng say, góp phần tạo ra nguồn thực phẩm sạch, là sự chia sẻ những kinh nghiệm mình có được trong công việc với đồng nghiệp, là sự tận tình hướng dẫn, tư vấn cho anh em người cai nghiện trong từng công việc cụ thể, đồng thời truyền nghề cho người cai nghiện tại Cơ sở.

       Một điều đáng trân quý đó là đồng chí Quý luôn dành cho đồng nghiệp, cho người cai nghiện tại Cơ sở, đó là sự lắng nghe, chia sẻ và sự cảm thông đối với đồng nghiệp, với người cai nghiện. Đồng chí Quý luôn dành những lời động viên, khích lệ, những góp ý chân thành đối với đồng nghiệp, tạo nên sự đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ nhau chân tình.

     Với những đóng góp của mình, đồng chí đã được Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội biểu dương “Người tốt việc tốt” năm 2023 tại Hội nghị biểu dương “Người tốt, việc tốt” và tổng kết cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt năm 2023 tổ chức ngày 27/9/2023.  Đồng chí là một trong những tấm gương tiêu biểu với những việc làm đầy ý nghĩa, thiết thực, mang đậm tính nhân văn của những chiến sỹ trên mặt trận phòng, chống tệ nạn xã hội. Môi trường làm việc đặc thù, nhiều rủi do, song đồng chí luôn tận tâm, nỗ lực cố gắng vượt qua nhiều khó khăn, đóng góp công sức của mình, giúp đỡ người nghiện quyết tâm từ bỏ ma túy, trở thành người có ích cho xã hội./.

Ảnh: Đ/c Nguyễn Văn Quý nhận danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2023 do Sở Lao động TB&XH trao tặng

BBT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *