Nằm ở vùng ngoại ô của thành phố Hà Nội, Cơ sở Cai nghiện ma túy số 1 được thành lập theo Quyết định số 6078/QĐ- UBND ngày 29/8/2017 của UBND thành phố Hà Nội. Trải qua 25 hoạt động, Cơ sở từng bước trưởng thành vững mạnh, là người bạn đồng hành thân thiết, hết mình vì sự tiến bộ của học viên, góp phần mang đến sự bình yên, tươi đẹp cho cuộc sống.

Để hoàn thành tốt những trọng trách được giao, nhiều năm qua Cơ sở Cai nghiện ma túy số 1 luôn chú trọng vào việc xây dựng, kiện toàn bộ máy từ Chi bộ Đảng, chính quyền, các đoàn thể xã hội luôn vững mạnh; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, viên chức về phẩm chất chính trị, đạo đức, chuyên môn, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước gắn với nhiệm vụ được giao; xây dựng nên một tập thể đoàn kết hết lòng vì sự tiến bộ của học viên.

 Hiện nay, Cơ sở có Ban lãnh đạo và 5 phòng chuyên môn với 112 cán bộ, viên chức, trong đó có 18 người có trình độ Đại học.

Sau khi được nâng cấp năm 2018, đơn vị đã có một cơ ngơi khang trang, đủ năng lực tiếp nhận từ 450 – 500 đối tượng/năm. Năm 2019, Cơ sở tiếp nhận 355/200 học viên, bằng 177,5%  kế hoạch đề ra, vượt 77,5% so với năm 2018; thực hiện 8 đợt kiểm tra và chấn chỉnh nội vụ, phòng ở học viên, toàn bộ khu vực vòng trong và khu vực sản xuất vòng ngoài,  xử lý 1 vụ 2 học viên, giảm 7 vụ 12 học viên so với năm 2018 (8 vụ 14 học viên). Khám và điều trị cho 4.435 lượt học viên ốm, vào bệnh án 5.075 sổ và theo dõi sức khỏe 222 sổ, chuyển Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng điều trị cho 12 học viên bệnh nặng và bàn giao cho gia đình quản lý, chữa trị. Phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng huyện Bảo Thắng lấy mẫu máu xét nghiệm HIV/AIDS cho 100% học viên. Thường xuyên theo dõi sức khỏe, phối hợp với Phòng Giáo dục – HNCĐ để tư vấn cho học viên biết cách phòng tránh lây lan các loại bệnh Lao, viêm gan B, HIV/AIDS,…

Song song đó, đơn vị thực hiện tốt việc chăm sóc, quản lý tốt diện tích đất đai, trồng: Cây chè kinh doanh diện tích 2 ha, đã chăm sóc và thu hoạch 12.741 kg; trồng và cải tạo 0,4 ha diện tích rau vòng trong đáp ứng đủ số rau ăn cho học viên. Duy trì số lượng diện tích 1 ha giống cỏ VA 06, tăng cường chăm sóc cỏ xả, cỏ môi, cỏ voi và một số các loại cây khác. Đồng thời mở 2 lớp dạy nghề cho 60 học viên (Lớp nghề kỹ thuật xây dựng cho 25 học viên; lớp nghề kỹ thuật chăn nuôi gia cầm, thủy cầm cho 35 học viên đạt 100% kế hoạch). Vệ sinh chuồng trại, tiêm phòng dịch định kỳ theo quy trình, nên không có dịch bệnh xảy ra. Duy trì kíp trực 2 cán bộ 24/24h đối với khu vực chăn nuôi, nhờ đó đàn lợn, cá phát triển tốt

Thực hiện tốt quy chế dân chủ trong cơ quan, các chế độ chính sách được công khai minh bạch. Cơ sở đã quán triệt và thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, sinh hoạt trong cơ quan, thực hành tiết kiệm, phòng chống tham nhũng, lãng phí, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ và học viên bằng cách: Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua lao động, sản xuất, gắn việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn với việc tổ chức, tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao; tích cực hưởng ứng các đợt vận động ủng hộ quỹ nhân đạo, thiên tai, bão lũ, vì người nghèo, đền ơn, đáp nghĩa, hành động vì trẻ em;… do các đoàn thể cấp trên phát động.

Kịp thời, quan tâm cho đi đào tạo những cán bộ trong diện quy hoạch, 7 cán bộ viên chức học xong Đại học được thăng hạng hưởng lương đúng với trình độ, bằng cấp; tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ, học tập kinh nghiệm công tác cho cán bộ; quyền lợi và chế độ khác kịp thời, đảm bảo.

Đáng chú ý, Cơ sở Cai nghiện ma túy số 1 còn đi đầu trong việc thực hiện nhiệm vụ an ninh, trật tự, quốc phòng ở địa phương. Đơn vị đã thực hiện tốt Nghị quyết chỉ đạo việc giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự cơ quan, không để xảy ra các vụ việc mất an toàn,…; phối hợp với Chính quyền địa phương xã Yên Bài tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành chủ trương pháp luật của Nhà nước, không lấn chiếm đất đai, chăn thả gia súc, phá họa hoa màu, trộm cắp tài sản của đơn vị; thực hiện tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ;…

Với những thành tích đã đạt được, Cơ sở Cai nghiện ma túy số 1 thành phố Hà Nội nhiều năm đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến, năm 2019 là Tập thể lao động xuất sắc; vinh dự được tặng Bằng khen của UBND Huyện Ba Vì vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thường xuyên năm 2018 – 2019 và Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác Phòng, chống tệ nạn xã hội giai đoạn 2017 – 2020.

Gần đây nhất, năm 2020, đơn vị được tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc và được UBND xã Yên Bài, huyện Ba Vì tặng Giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Cụm an toàn trên địa bàn.

Có thể khẳng định, Cơ sở Cai nghiện ma túy số 1 thành phố Hà Nội đã thực sự trở thành ngôi nhà thứ hai của những học viên cai nghiện. Tại đây, tập thể cán bộ, nhân viên không chỉ thực hiện nhiệm vụ chuyên môn mà còn là người bạn đồng hành luôn lắng nghe, sẵn sàng chia sẻ, tư vấn, hỗ trợ tinh thần, động viên, giúp đỡ học viên cai nghiện.

 Với những gì đã và đang làm được, trong thời gian tới, tập thể cán bộ, nhân viên Cơ sở Cai nghiện ma túy số 1 sẽ tiếp tục vượt mọi khó khăn, thử thách, hết lòng phục vụ những đối tượng học viên cai nghiện, chung tay xây dựng một môi trường sống bình yên, hạnh phúc./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *