Căn cứ Quyết định số 592/QĐ-SLĐTBXH ngày 23/6/2015 của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội về việc ban hành Quy chế phối hợp tư vấn, hướng nghiệp học nghề, giới thiệu việc làm cho học viên cai nghiện ma túy tại các Cơ sở cai nghiện ma túy trực thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội.

        Thực hiện Kế hoạch của Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 và Kế hoạch của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội năm 2023 về việc tổ chức Chương trình tư vấn, hướng nghiệp học nghề, giới thiệu việc làm cho học viên trước khi tái hòa nhập cộng đồng tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 Hà Nội.

        Sáng ngày 08/8/2023 Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức Chương trình tư vấn, hướng nghiệp học nghề, giới thiệu việc làm cho học viên cai nghiện sắp hết thời hạn tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 1.

       Tham dự Chương trình, có đồng chí Tô Văn Thật – Phó giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy số 1. Về phía Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội có đồng chí Vũ Đức Thắng – Trưởng phòng Tư vấn, giới thiệu việc làm và đoàn công tác cùng đi.

       Tham gia Chương trình còn có các đồng chí cán bộ và 150 học viên cai nghiện của Cơ sở cai nghiện ma túy số 1.

Toàn cảnh Chương trình tư vấn, hướng nghiệp học nghề, giới thiệu việc làm cho học viên cai nghiện

        Phát biểu khai mạc Chương trình, đồng chí Tô Văn Thật – Phó giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 nhấn mạnh hiện nay trước diễn biến của tệ nạn ma tuý vẫn còn rất phức tạp, Đảng và Nhà nước ta, đặc biệt là Thành phố Hà Nội rất quan tâm đến công tác giúp đỡ tạo công ăn việc làm cho người cai nghiện ma túy khi họ hoàn thành thời gian cai nghiện từ các Cơ sở trở về cộng đồng. Đây là một chủ trương đúng đắn mang tính nhân văn sâu sắc bởi vì giúp cho người cai nghiện sau khi trở về cộng đồng sẽ có một việc làm ổn định có nguồn thu nhập thì cũng có nghĩa là sẽ giúp cho họ giảm nguy cơ tái nghiện, từ bỏ hẳn ma túy sống có ích cho gia đình và xã hội.

Đồng chí Tô Văn Thật – Phó giám đốc Cơ sở phát biểu khai mạc Chương trình

         Vì vậy, thông qua Chương trình này anh em học viên sẽ được tìm hiểu về các ngành nghề phù hợp với khả năng của bản thân mỗi người và phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động ngoài xã hội hiện nay để đăng ký việc làm cho mình sau khi hết thời hạn cai nghiện tại Cơ sở. Mặt khác, học viên cũng có thể tham gia đăng ký học những ngành nghề yêu thích phù hợp với bản thân để trang bị cho mình những kỹ năng nghề nghiệp ổn định, vững vàng, từ đó có thể dễ dàng tìm kiếm một công việc có thu nhập giúp sớm ổn định cuộc sống và thực hiện tốt biện pháp phòng, chống tái nghiện. Đồng chí mong muốn trong chương trình ngày hôm nay, tất cả học viên hãy tận dụng cơ hội thời gian quý báu này để tích cực tìm hiểu, nắm bắt thông tin và có định hướng tìm kiếm cho mình một công việc phù hợp nhất với bản thân để ngay sau khi tái hòa nhập cộng đồng có thể nhanh chóng tham gia vào thị trường lao động ngoài xã hội sớm ổn định xây dựng cuộc sống có ích hòa nhập với xã hội.

         Phần 2 của Chương trình là phần tư vấn tập trung và tư vấn trực tiếp của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho học viên cai nghiện các nội dung gồm cung cấp và giải đáp các vấn đề chính sách pháp luật về việc làm và dạy nghề, thông tin về thị trường lao động, các chỉ tiêu vị trí việc làm trống, thông tin tuyển dụng, tuyển sinh của các doanh nghiệp, cơ sở đào tạo nghề, trung tâm dạy nghề, hỗ trợ học nghề, giới thiệu việc làm; tư vấn kỹ năng chuẩn bị hồ sơ, tham dự phỏng vấn tìm kiếm việc làm…

Đồng chí Vũ Đức Thắng (Trưởng phòng Tư vấn, giới thiệu việc làm-

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội) tư vấn tập trung cho học viên

          Nhiều bạn học viên đã rất hứng thú, tích cực nhiệt tình tham gia buổi tư vấn để tìm hiểu nắm bắt thông tin về nghề nghiệp và việc làm từ đó xây dựng cho mình một định hướng đúng đắn về công việc phù hợp với bản thân sớm ổn định cuộc sống sau khi trở về cộng đồng.

Học viên tham gia tư vấn trực tiếp

           Học viên Nguyễn Văn Chiến có địa chỉ thường trú tại số 7 Vạn Kiếp, Chương Dương, Hoàn Kiếm, Hà Nội, hết thời hạn cai nghiện tại Cơ sở sẽ trở về cộng đồng vào ngày 22/10/2023 xúc động chia sẻ: “Thời gian trước đây ở ngoài xã hội, em làm công việc tự do, không có kỹ năng nghề gì, chỉ biết ăn chơi rồi mắc nghiện ma tuý. Em không hiểu các vấn đề về chính sách pháp luật việc làm và dạy nghề, không nắm được thông tin về thị trường lao động, thông tin tuyển dụng, tuyển sinh của các doanh nghiệp, cơ sở đào tạo nghề, trung tâm dạy nghề, hỗ trợ học nghề, giới thiệu việc làm. Nay ở trong này, em biết đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội là cơ sở tin cậy cho người lao động ngoài xã hội đặc biệt là những người yếu thế như chúng em. Qua chương trình này em càng hiểu hơn ý nghĩa, giá trị của người lao động có tay nghề thành thạo, vững vàng sẽ cho ta một việc làm ổn định đảm bảo cuộc sống lâu dài từ đó em sẽ có cơ hội tốt để thực hiện hiệu quả công tác phòng chống tái nghiện. Sau này, khi kết thúc thời gian cai nghiện tại Cơ sở, trở về cộng đồng nhất định em sẽ đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội để tìm kiếm và đăng ký học một ngành nghề phù hợp với bản thân để từ đó có cơ hội xin được việc làm ổn định trong các công ty, doanh nghiệp tuyển dụng. Khi đó chắc chắn em sẽ xây dựng được cuộc sống lành mạnh có ích cho gia đình và cộng đồng xã hội”.

BBT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *