Chăm sóc sức khoẻ cho người cai nghiện ma tuý là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu liên quan đến phần lớn các hoạt động trong suốt quá trình điều trị cai nghiện ma tuý. Xác định được tầm quan trọng trong công tác này, đơn vị đặc biệt quan tâm, triển khai an toàn tuyệt đối công tác khám điều trị bệnh và chăm sóc sức khoẻ cho người cai nghiện, không để xảy ra sai xót về chuyên môn.
         Do đặc thù của người cai nghiện ma tuý nên việc chăm sóc sức khoẻ hết sức phức tạp, vừa phải điều trị các rối loạn tâm thần do nghiện ma tuý gây ra, đồng thời phải nâng cao thể chất, chữa các bệnh nhiễm trùng cơ hội. Tập thể y bác sỹ của đơn vị luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp, thực hiện tốt 12 điều y đức và ngày càng thực hiện tốt công tác điều trị, chăm sóc sức khoẻ cho người nghiện ở Cơ sở.
       Công tác chăm sóc sức khoẻ cho người nghiện ma tuý được thể hiện trong cả 5 giai đoạn của quy trình cai nghiện. Người nghiện ma tuý sau khi được tiếp nhận vào Cơ sở, được điều trị cắt cơn giải độc tại khu Y tế trong thời gian từ 2 đến 3 tuần, khi sức khỏe, tâm lý ổn định sẽ được chuyển sang phòng Giáo dục – Hòa nhập cộng đồng để tiếp tục thực hiện các quy trình điều trị tiếp theo tại các Đội quản lý người nghiện.

   

 Ảnh: Người cai nghiện được khám, phân loại sức khỏe và tư vấn điều trị cai nghiện

        Đội ngũ y bác sỹ có vai trò quan trọng trong việc tư vẫn, hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình điều trị, khám, phân loại sức khỏe để đưa ra phác đồ điều trị cụ thể, phù hợp. Đối với người cai nghiện có tiền sử bệnh nền được đơn vị theo dõi chặt chẽ, tuân thủ tuyệt đối phác đồ điều trị. Đối với những trường hợp khỏe mạnh, khi có bất kỳ vấn đề liên quan đến sức khỏe đều được đưa vào Phòng Y tế, khám và điều trị kịp thời, nếu vượt quá khả năng điều trị của đơn vị sẽ được bố trí chuyển tuyến, đảm bảo không để ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của học viên đang cai nghiện tại Cơ sở.

                                                                                             

Ảnh: Người cai nghiện được cán bộ y tế của đơn vị chăm sóc sức khỏe và cấp phát thuốc

      Người cai nghiện ma túy phần lớn cơ thể suy kiệt do hậu quả của việc sử dụng ma tuý, do sinh hoạt thiếu điều độ và do các loại bệnh nền gây ra. Vì vậy, ngoài việc điều trị, chăm sóc sức khỏe bằng hoạt động theo dõi, cấp phát thuốc theo hồ sơ bệnh án, xử lý kịp thời các trường hợp bệnh nhân phải cấp cứu, chuyển tuyến… Hàng ngày, đơn vị còn bố trí cán bộ tổ chức, hướng dẫn cho học viên tham gia tập luyện thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, phòng chống bệnh tật.

             

Ảnh: Cán bộ Y tế hướng dẫn học viên tham gia luyện tập thể dục thể thao  để nâng cao sức khỏe.

      Hằng năm, người cai nghiện được khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần. Trong 6 tháng đầu năm 2023, đơn vị đã phối hợp với bệnh viện tuyến trên khám sức khỏe định kỳ đợt 1 năm 2023 cho 325 người nghiện; Xét nghiệm HIV cho 181 người nghiện. Bên cạnh đó, đơn vị thường xuyên phối hợp tốt với bệnh viện tuyến trên trong công tác tổ chức khám và tư vấn sức khỏe cho học viên Cơ sở, để kịp thời phát hiện và điều trị đối với những học viên bị nhiễm bệnh.

Ảnh: Người cai nghiện tham gia khám sức khỏe định kỳ tại Cơ sở

      Để sức khoẻ của người nghiện được đảm bảo, hằng năm, Cơ sở đều xây dựng các kế hoạch, phương án phòng chống dịch bệnh theo mùa và dịch bệnh phát sinh; tích cực thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục về các biện pháp phòng, chống HIV/AIDS, lao, bệnh truyền nhiễm và các loại dịch bệnh khác. Chú trọng vệ sinh môi trường, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt luôn quan tâm, đầu tư, cải tạo cơ sở vật chất, trồng mới nhiều cây xanh, tôn tạo cảnh quan môi trường “Xanh, sạch, đẹp” cải tạo môi trường sống, góp phần nâng cao hơn nữa sức khỏe đối với học viên điều trị cai nghiện ma túy tại đơn vị.
        Với phương châm tạo dựng một môi trường cai nghiện bình đẳng, an toàn, thân thiện, đơn vị luôn tuân thủ chặt chẽ quy trình cai nghiện, đảm bảo sự công bằng đến với từng học viên trong mỗi hoạt động, từ điều trị, chăm sóc sức khoẻ đến học tập, rèn luyện, lao động trị liệu,….Bên cạnh đó, mỗi cán bộ làm công tác y tế, công tác quản lý học viên, là những cán bộ có thâm niên công tác, có lòng yêu nghề, tuân thủ y đức, ngoài điều trị, chăm sóc sức khỏe cho người nghiện, họ còn là người động viên, chia sẻ, tư vấn, giáo dục, cảm hoá…để người cai nghiện nhận thấy mình được bảo vệ về cả sức khỏe, tinh thần, được cảm thông, chia sẻ, dìu dắt, giúp đỡ vượt qua rào cản của sự mặc cảm, tự ti, tiêu cực, vững vàng, yên tâm điều trị phục hồi./.

BBT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *